Trong quá trình chế biến thực phẩm, nhất là thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản… sinh ra rất nhiều lượng dầu mỡ, tất cả lượng dầu mỡ này đều trộn lẫn vào trong nước, được xã thẳng xuống hệ thống thoát nước.

Mặt khác một số món ăn của người Việt rất nhiều dầu mỡ như: chiên, xào, đồ nướng, lẩu thịt và hải sản.

Sau khi dọn dẹp và đem rửa, lượng dầu mỡ này đều được thãi vào hệ thống nước thoát.

Ngày một tích trữ với lưu lượng lớn, dầu mỡ bám dày đặc trong thành đường ống, sinh ra mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tình trạng nặng hơn là tắc nghẽn đường ống thoát. Chúng ta phải tốn nhiều chi phí cho việc thông cống, đào bới chống tắc. Ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

Thông thường để giải quyết vấn đề này, giải pháp đưa ra là thi công hệ thống mương thoát sàn hở, cấu tạo của hệ thống này bao gồm mương, vĩ và một bẫy mỡ âm sàn.

Dưới đây là cấu tạo của hệ thống mương hở.

Mặt sàn bếp tạo độ dốc, gom nước từ sàn chảy về phía mương. Trong lòng mương độ dốc tối thiểu là 1% hướng dòng chảy về bẫy mỡ âm sàn. Nên bố trí bẫy mỡ âm sàn hợp lý, vị trí lý tưởng là khu rửa hoặc sơ chế.

Hệ thống mương hở này có ưu nhược điểm như sau:

  • Ưu điểm:

Dễ dàng vệ sinh hằng ngày.

Chống tắc nghẽn hệ thống thoát nước hiệu quả.

  • Nhược điểm:

Nếu sàn ở tầng lầu thấp phải nâng sàn.

Bên cạnh đó, để lọc mỡ hiệu quả hơn, người ta thường sử dụng thêm các bẫy mỡ dạng nổi, mục đích là xử lý cục bộ tại các chậu rửa, bếp nấu.

Bẫy mỡ dạng nổi này giữ lại 70% lượng dầu mỡ trước khi xã vào hệ thống thoát nước.

Cấu tạo bẫy mỡ dạng nổi và âm sàn giống nhau, đều có 03 ngăn.

  • Ngăn thứ 1: Lọc rác, thức ăn dư thừa.
  • Ngăn thứ 2: Lọc nước, dầu mỡ nổi bên trên mặt nước.
  • Ngăn thứ 3: Nước được lọc sạch hơn trước khi thải ra ngoài.

Các bẫy mỡ phải được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, vào cuối giờ làm việc của bếp.

Liên hệ:
CÔNG TY TNHH NHÀ BẾP SAO PHƯƠNG NAM
Địa chỉ: 239/44 Nguyễn Văn Công, P.3, Q.Gò Vấp, TP.HCM
Email: info@inoxnhabep.vn
Tel: 028 3895 0887  – Hotline: 0938 524 528
Website:  www.inoxnhabep.vn